Thành Phố Hạ Long chuẩn bị chào đón mô hình bất động sản hoàn toàn mới - SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN NHẬT MINH LAND
SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN NHẬT MINH LAND

Thành Phố Hạ Long chuẩn bị chào đón mô hình bất động sản hoàn toàn mới

Hometel – Đối thủ cạnh tranh mới của “Ông hoàng nghỉ dưỡng” Condotel

Hometel là mô hình căn hộ mới xuất hiện tại Việt Nam trong thời gian ngắn gần đây và đang nhận được sự quan tâm lớn của giới đầu tư bất động sản chuyên nghiệp. Theo như dự báo của nhiều chuyên gia, tiềm năng phát triển của hometel tại Việt Nam rất lớn, trong tương lai sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với “Ông hoàng nghỉ dưỡng” Condotel.

Hometel Green Diamond HaLong

Hometel là gì?

Giống như 2 người anh trước đó là “Condotel” & “Offcetel”, “Hometel” cũng là “đứa con lai“, được kết hợp bởi “Home” (Căn nhà để ở) & “Hotel” (Nhà nghỉ, khách sạn). Trong đó:

  • Chức năng “Home” thể hiện ở việc chủ sở hữu có thể lưu trú qua đêm tại căn hộ, được toàn quyền sử dụng các dịch vụ tiện ích của tòa nhà giống như một căn hộ chung cư thông thường.
  • Chức năng “Hotel” thể hiện ở việc chủ sở hữu có thể sử dụng căn hộ để kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn. Đồng thời tòa nhà có hỗ trợ chức năng đặt phòng & các dịch vụ tiện ích đẳng cấp, theo tiêu chuẩn khách sạn cao cấp.

Nhận thấy, mô hình Hometel khá giống với mô hình Condotel đình đám những năm 2016 – 2017. Tuy nhiên, thay vì ủy quyền hoàn toàn căn hộ cho đơn vị quản lý vận hành và nhận mức lợi nhuận chia sẻ 85%, thì chủ sở hữu căn hộ Hometel sẽ tự tìm kiếm khách thuê và không phải chia sẻ lợi nhuận với bất kỳ ai.

Các dự án Hometel thường được xây dựng tại trung tâm các thành phố lớn hoặc những khu du lịch nghỉ dưỡng, có thị trường cho thuê tốt. Hiện tại, mô hình Hometel mới nhen nhóm tại Việt Nam và chỉ xuất hiện tại một số ít các dự án như Gold Coast Nha Trang, Sunshine Riverside Hà Nội, FLC Sea Tower Quy Nhơn…

Căn hộ Hometel Green Diamond HaLong

Hometel liệu sẽ thay thế Condotel trong tương lai?

Được xem là “Ông hoàng nghỉ dưỡng“, Condotel đã vượt qua toàn bộ các dòng sản phẩm biệt thự biển, Bungalow, Shophouse…. để giữ TOP 1 về tổng lượng giao dịch trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong suốt hơn 2 năm qua. Tuy nhiên cũng như nhiều dòng sản phẩm nghỉ dưỡng khác, Condotel cũng không tránh khỏi nhiều bất cập như thời hạn sở hữu thường 50 năm (Rất ít các dự án có sổ hồng lâu dài), tính thanh khoản thấp…

Đặc biệt trong thời gian gần đây, đang có khá nhiều vụ kiện cáo giữa khách hàng và chủ đầu tư về việc lợi nhuận cho thuê thực tế không giống với cam kết, khiến các nhà đầu tư không khỏi hoang mang về tính minh bạch của dòng sản phẩm này.

Trước tình hình đó, Hometel bắt đầu nhen nhóm xuất hiện đã mang đến giải pháp mới cho những khách đầu tư này. Với vị trí đa phần đều nằm tại các khu vực trung tâm thành phố lớn & các điểm du lịch, có thị trường cho thuê tốt, Hometel hoàn toàn đủ điều kiện để có thể cạnh tranh với Condotel.

Đồng thời, Hometel cũng sở hữu điểm nổi trội hơn Condotel, đó là hình thức sở hữu là “sổ hồng lâu dài” và chủ sở hữu có thể sử dụng căn hộ “để ở” giống như chung cư thông thường. Do vậy, tính thanh khoản của Hometel cao hơn rất nhiều so với Condotel, chủ sở hữu có thể dễ dàng chuyển nhượng căn hộ trong trường hợp cần thiết.

Tuy nhiên, Hometel cũng tồn tại những thách thức nhất định: Đó là chủ sở hữu phải tự khai thác, vận hành quản lý cho thuê. Do vậy, Hometel sẽ là sản phẩm phù hợp hơn đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, đã có nhiều kinh nghiệm đối với lĩnh vực quản lý khách sạn, nhà nghỉ. Trong trường hợp các nhà đầu tư nhỏ lẻ muốn tham gia đầu tư Hometel, nên cân nhắc kỹ về tài chính & nắm rõ về các hình thức Booking Online, Airbnb…

Bể bơi và cafe trên đỉnh tòa nhà Green Diamond Ha Long

Cách chọn “Hometel tốt” để đầu tư

Một dự án “Hometel tốt” để đầu tư, phải đáp ứng các yếu tố: Lợi nhuận cho thuê ổn định, tiềm năng tăng giá lớn & tính thanh khoản lớn. Do đó, khi lựa chọn đầu tư Hometel, bạn cần phải xem xét thật kỹ các yếu tố:

Vị trí

Bạn nên chọn các dự án Hometel có vị trí trung tâm thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM hoặc tại thành phố du lịch nổi tiếng như Nha Trang, Đà Nẵng, Hạ Long…

Tiện ích dịch vụ

Bản chất đầu tư Hometel là kinh doanh cho thuê khách sạn, do vậy bạn nên chọn các dự án có nhiều tiện ích dịch vụ độc đáo, mới lạ, mang vóc dáng một khu khách sạn 5 sao.

Tính độc nhất

Sự khan hiếm của sản phẩm chính là yếu tố quyết định tính thanh khoản & khả năng tăng giá. Do vậy, bạn nên chọn đầu tư Hometel tại các dự án có quy mô vừa & nhỏ, tổng số lượng căn hộ dưới 1000 căn.

Hiện nay, loại hình căn hộ Hometel vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam, chưa có nhiều dự án để nhà đầu tư chọn lựa. Tuy nhiên với tiềm năng sinh lời vô cùng hấp dẫn, Hometel hứa hẹn sẽ bùng nổ mạnh trong giai đoạn năm 2019 – 2020.